Du học sinh bị đánh hội đồng vì nCoV

Jonathan Mok, 23 tuổi, du học sinh người Singapore tại Anh, bị gọi là 'virus corona' và bị đánh hội đồng khi phản ứng lại sự kỳ thị của thanh niên bản địa.

Tối 24/2, Jonathan Mok đang trên đường Oxford, London, thì nghe một nhóm thanh niên qua đường nhắc đến virus corona với thái độ khó chịu. Anh quay lại nhìn và ngay lập tức có một người trong nhóm này hét lên "sao mày dám nhìn tao?" rồi lao vào đánh Jonathan.

Một thanh niên khác, cũng thuộc nhóm đó, hét lên: "Tao không muốn virus corona của mày vào nước tao", rồi đấm vào mặt Jonathan. Người qua đường đã cố ngăn nhóm hành hung Jonathan và họ đã bỏ chạy trước khi cảnh sát đến.

Jonathan Mok chia sẻ hình ảnh vết thương sưng tấy sau khi bị đánh. Ảnh: SCMP. 

Jonathan Mok chia sẻ hình ảnh vết thương sưng tấy sau khi bị đánh. Ảnh: SCMP.

Sau đó, Jonathan được đưa đến bệnh viện. Bác sĩ khoa cấp cứu cho biết anh gãy xương mặt, có thể phải phẫu thuật tái tạo một số xương.

"Tại sao một số người, chỉ đơn giản vì màu da, trở thành nạn nhân của bạo lực, cả thể xác và tinh thần? Tại sao tôi phải giữ im lặng trước những lời kỳ thị, phân biệt chủng tộc?", Jonathan Mok chia sẻ trên trang cá nhân. Jonathan đã du học ở Anh hai năm và hiện là sinh viên Đại học London. Cậu cho rằng mình bị ghét vì màu da và bây giờ Covid-19 là cớ để người châu Á bị kỳ thị. 

"Tôi đã có những người bạn bị từ chối bởi các cửa hàng ở một thành phố khác tại châu Âu vì họ là người Trung Quốc. Người chủ ở đó nói đơn giản là họ không muốn bị nhiễm virus", Jonathan nói. 

Cảnh sát thủ đô London xác nhận vụ việc và cho biết đang điều tra, trích xuất camera ở các cửa hàng xung quanh địa điểm nam sinh bị hành hung để tìm ra đối tượng bạo lực trên.

Khi Covid-19 bùng nổ, nạn phân biệt chủng tộc trở nên nghiêm trọng hơn. Tuần trước, một nữ sinh viên tại Mỹ cũng bị đánh đến bất tỉnh khi cố bảo vệ người bạn Trung Quốc bị một thanh niên nguyền rủa và xúc phạm là "kẻ mang mầm bệnh". Thực tế việc kỳ thị này không chỉ diễn ra ở các quốc gia ngoài châu Á, ngay tại Trung Quốc, nhiều người dân Hồ Bắc bị kỳ thị và không thể xin được việc khi quê hương họ trở thành tâm điểm của dịch bệnh. 

Sơn Nam (Theo SCMP)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8831 *